THỦ TỤC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MUA XE Ô TÔ TOYOTA TRẢ GÓP

TOYOTA THĂNG LONG – TOYOTA CẦU GIẤY

Mua xe ô tô trả góp là phương án được rất nhiều người lựa chọn khi muốn sở hữu một phương tiện đi lại “mưa không đến mặt, nắng không tới đầu”  nhưng lại chưa đủ tài chính. Sau đây, Toyota Thăng Long sẽ cung cấp thêm những thông tin chi tiết về thủ tục khi mua ô tô vay trả góp mà người mua cần biết để có sự chuẩn bị.

Những điều cần biết khi mua xe ô tô Toyota vay trả góp

Nhiều người nghĩ rằng mua xe ô tô vay trả góp là bên bán xe (như đại lý Toyota Thăng Long) sẽ đứng ra cho người mua vay tiền để người mua lấy xe về và trả tiền dần. Thực chất không phải thế, mà là hoặc bên bán xe giới thiệu ngân hàng cho người mua, hoặc người mua xe tự liên hệ ngân hàng để vay như ngân hàng SacombankBIDVTpbankAn Bình bankPVcombankVPbank…Thông thường, ngân hàng cho vay 70% giá trị của xe và thời hạn vay khoảng 5-6 năm. Tài sản thế chấp là chính chiếc xe được mua (khách hàng vẫn lấy xe đi, ngân hàng giữ đăng ký xe và giao cho khách hàng bản công chứng trong suốt thời gian vay).

Số tiền vay mua xe ô tô trả góp sẽ được trả gốc và lãi hàng tháng trong suốt quá trình vay. Lãi suất tùy từng ngân hàng và tùy từng thời điểm, nhưng sêm sêm khoảng 7,5% trong 6 tháng đến 1 năm đầu. Các năm tiếp theo sẽ tính lãi suất dựa trên lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng cộng biên độ 3,5%. (Ví dụ bạn mang tiền đến ngân hàng gửi tiết kiệm chu kỳ 12 tháng với lãi suất 6,5% thì lãi suất ngân hàng cho vay là 6,5+3,5=10%/năm).

Những ai được vay mua xe ô tô trả góp?

Tất cả mọi người ai cũng có thể vay được, miễn là có 1 khoản tiền ban đầu và có đủ năng lực tài chính để trả gốc và lãi hàng tháng. Khách hàng phải không có nợ xấu trước đó (ngân hàng có nghiệp vụ nên chỉ cần số chứng minh thư hoặc mã số thuế doanh nghiệp là họ có thể kiểm tra được khách hàng đó có bị nợ xấu trước đó ở ngân hàng nào không, còn nợ bao nhiêu…). Việc chứng minh thu nhập của khách hàng cũng khá đơn giản, không quá phức tạp.

lãi suất ngân hàng TPbank

Ngân hàng liên tục đưa ra các chương trình cho vay hấp dẫn khi mua xe ô tô trả góp

Những lợi ích của việc vay mua xe ô tô trả góp

Vay mua xe ô tô trả góp, khách hàng chỉ phải đầu tư mức vốn rất thấp (khoảng 30 % giá trị xe cùng với chi phí đăng ký, đăng kiểm xe) mà vẫn được đi xe của mình. Được dùng chính chiếc xe đó làm tài sản đảm bảo (không cần phải gán thêm nhà cửa, đất đai hay tài sản khác). Lãi suất được tính trên dư nợ thực tế (khi tiền gốc giảm dần hàng tháng thì tiền lãi cũng giảm dần do tiền lãi tính trên % của tiền gốc thực tế đang còn nợ). Khách hàng được mở tài khoản ngân hàng, có thể gửi tiền vào thẻ, hàng tháng ngân hàng tự cắt tiền trong tài khoản, rất tiện dụng mà không phải chạy ra ngân hàng gửi trả lãi. Nếu khách hàng vay ít (dưới 60%) thì thủ tục vay càng đơn giản, thậm chí không cần chứng minh thu nhập vẫn vay được.

Một số ngân hàng cực linh hoạt như ngân hàng tài chính Toyota thậm chí khách hàng chỉ việc chụp ảnh nhà cửa, đất đai, cửa hàng hay các giấy tờ chứng minh tài sản (sổ đỏ, sổ tiết kiệm…) rồi gửi ảnh đó qua cho nhân viên ngân hàng là có thể vay được rồi.

Để thuận tiện và nhanh chóng cho việc thẩm định và ra cam kết cho vay, khách hàng cần chú ý chuẩn bị một số giấy tờ là bắt buộc sau để làm thủ tục mua xe trả góp:

– Khách hàng là cá nhân:

+ Bản sao chứng minh thư, sổ hộ khẩu người vay (cùng vợ/chồng nếu có).

+ Bản sao đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận độc thân (ra phường, xã xin)

+ Hợp đồng mua bán ô tô + phiếu thu đặt cọc

+ Giấy tờ chứng nhận thu nhập (nếu có): bảng lương 2 vợ chồng, hợp đồng lao động, số sách cửa hàng, công ty (do cá nhân mua xe làm chủ sở hữu)….

– Khách hàng là doanh nghiệp:

+ Bản sao giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận con dấu, chứng nhận mẫu dấu.

+ Bản sao chứng minh thư giám đốc, kế toán trưởng, quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng.

+ Báo cáo tài chính.

+ Hợp đồng mua bán ô tô + phiếu thu đặt cọc hoặc ủy nhiệm chi chuyển khoản đặt cọc

…..

Quy trình mua xe ô tô trả góp:

Đây là quy trình mà nhiều khách hàng mua xe lần đầu rất lúng túng, cứ nghĩ làm xong thủ tục với ngân hàng, đóng phần tiền của mình là có thể mang xe về, còn lại 2 bên tự làm việc với nhau 😀 . Thực tế việc mua xe qua ngân hàng sẽ tốn thời gian hơn. Nếu như trả thẳng, khách hàng chỉ việc thanh toán đủ 100% tiền là mang xe về thì trả góp lại tốn thời gian hơn trong khâu thu thập hồ sơ, thẩm định năng lực tài chính và đăng ký xe rồi chuyển đăng ký (hoặc giấy hẹn đăng ký xe) cho ngân hàng để ngân hàng giải ngân tiền, xong xuôi khi nào bên bán nhận được tiền thì mới giao xe cho khách hàng. Có thể mô tả ngắn gọn quy trình như sau:

Bước 1: Khách hàng ký hợp đồng, đặt cọc mua bán xe.

Bước 2: Ngân hàng thu thập hồ sơ, giấy tờ liên quan của khách hàng để ra cam kết cho vay.

Mẫu cam kết của Vpbank gửi Toyota Thăng Long

Mẫu cam kết của Vpbank gửi Toyota Thăng Long

Bước 3: Khách hàng đóng phần tiền đối ứng. Tiền đối ứng + tiền đặt cọc + tiền vay của ngân hàng =  giá trị chiếc xe.

Bước 4: Bên bán xe xuất hóa đơn, chuẩn bị giấy tờ và xe để cùng khách hàng đi làm thủ tục nộp thuế trước bạ, đăng ký lấy biển số (khách hàng phải dự trù và chuẩn bị sẵn khoản tiền này).

Bước 5: Bàn giao giấy tờ thế chấp xe (giấy hẹn đăng ký hoặc đăng ký xe bản gốc) cho ngân hàng. Đồng thời khách hàng ký các giấy tờ liên quan với ngân hàng như: hợp đồng tín dụng, công chứng giấy tờ, ký giấy nhận nợ…Ngân hàng tiến hành giải ngân số tiền đã cam kết cho khách hàng vay vào tài khoản đại lý bán xe ô tô.

Bước 6: Giao xe: Khi bên bán nhận đủ số tiền của ngân hàng giải ngân vào thì tiền xe đã đủ 100% và có thể tiến hành bàn giao xe, sổ bảo hành.

Ngân hàng giữ đăng ký xe rồi thì đi xe có bị công an bắt không?

Ngân hàng sẽ photo đăng ký xe và đóng dấu ngân hàng vào cho khách hàng giữ. Giấy này có thể sử dụng để lưu hành xe ngoài đường mà không sợ bị CSGT bắt vì nó có chức năng tương đương bản gốc, chỉ khác là không được cầm cố, bán, sang tên đổi chủ. Đặc biệt nó có thời hạn từ 3-6 tháng tùy từng ngân hàng. Hết thời gian này (mà khách hàng vẫn đóng tiền gốc + lãi đúng tiến độ, không bị quá hạn) thì khách hàng sang ngân hàng để nhận bản gia hạn thời gian mới. Nếu như hết hạn mà không được ngân hàng gia hạn kịp thì khi gặp CSGT sẽ bị phạt  theo quy định.

Trả nợ trước hạn có bị phạt không?

Khi có một khoản tiền, vì không muốn nợ nhiều nên khách hàng muốn trả trước hạn cho ngân hàng 1 phần hoặc tất cả để giảm tiền lãi hàng tháng hoặc tất toán sớm hơn thời hạn vay thì có được không? Thực tế là được. Ngân hàng vẫn cho phép khách hàng thanh toán trước hạn dù là 1 phần hay toàn bộ, nhưng nếu chưa vượt quá 1/2 thời gian vay, khách hàng sẽ chịu phạt nhiều hơn 1 chút (Có khi lãi suất ưu đãi 8%/năm trong 1 năm đầu, khách hàng vay hết năm đầu tất toán, khiến ngân hàng buộc phải phạt do khách hàng được hưởng lãi suất ưu đãi mà chưa chịu mức lãi suất thương mại nào). Ở một số ngân hàng, nếu qua 1/2 thời gian vay mà khách hàng muốn tất toán thì sẽ không bị phạt, hoặc tỉ lệ phạt rất nhỏ 1-2% số tiền còn lại (số tiền gốc còn lại khoảng 200 triệu thì phạt 2% là 4 triệu).

Có gói vay nào trong 1 năm không? 

Thường thì khi tài chính khách hàng vững, ngân hàng chỉ “thích” cho vay càng nhiều càng tốt, thời gian vay càng dài càng tốt. Tuy nhiên, có những khách hàng do nhu cầu mua xe cần gấp trước khi có khoản tiền về hay đến kỳ rút sổ tiết kiệm nên chỉ cần vay trong thời gian ngắn khoảng vài tháng hay 1 năm, vậy có ngân hàng nào cho vay 1 năm không?

Thực sự hiếm có ngân hàng nào đồng ý cho khách hàng vay 1 năm. Thấu hiểu điều này, nên ngân hàng tài chính Toyota đưa ra gói vay 50-50 rất hữu ích:

+ Khách hàng chỉ được vay tối đa 1 năm.

+ Số tiền vay tối đa 50% giá trị xe.

+ Khách hàng chỉ phải thanh toán 1 lần duy nhất cả gốc lẫn lãi vào ký cuối cùng.

+ Lãi suất cố định suốt quá trình vay: 8,99%/năm.

+ Hết tháng thứ 6, khách hàng có thể tất toán mà không bị bất cứ khoản phạt nào, đồng thời tiền lãi chỉ tính từ lúc vay đến khi tất toán (chứ không phải thanh toán tiền lãi của cả 1 năm).

vay trả góp ngân hàng tài chính toyota

Tính thử vay 200 triệu gói 50/50 của ngân hàng tài chính Toyota trong vòng 1 năm.

 

Nếu muốn vay lên đến 80% hay 100% giá trị xe có được không?

Vay được ! Tuy nhiên nếu chỉ dùng tài sản thế chấp là chính chiếc xe sắp mua thì vay được 80% giá trị xe. Đối với một số ngân hàng như Sacombank thì khách hàng còn vay được 80% của giá trị xe + thuế trước bạ. Tuy nhiên, bất cứ ngân hàng nào cũng vậy, khi vay số tiền càng lớn thì việc chứng minh thu nhập càng chặt chẽ, việc thẩm định càng phải chi tiết.

Nếu muốn vay 100% giá trị chiếc xe, khách hàng phải thế chấp bằng một tài sản có giá trị khác như sổ đỏ hay một chiếc xe khác…

Nói tóm lại là muốn vay khoản A thì ngân hàng phải đảm bảo giữ tài sản là A + + bởi hệ số an toàn hạn chế rủi ro.

============================================================================

Mọi thông tin tư vấn xin liên hệ về:

Công cổ phần Toyota Thăng Long

Phòng kinh doanh

Ms Phượng – Phụ trách kinh doanh

Điện thoại: 0983.80.8686

Email: flamboyant.vnpt@gmail.com