VAY TRẢ GÓP MUA XE Ô TÔ – CÁCH TÍNH LÃI SUẤT, TIỀN GỐC, TIỀN LÃI HÀNG THÁNG TRẢ BAO NHIÊU?

TOYOTA THĂNG LONG – TOYOTA CẦU GIẤY 

 

Rất nhiều người có nhu cầu vay trả góp mua xe ô tô của Toyota hay bất kỳ hãng xe nào đều có chung câu hỏi: Hàng tháng phải trả bao nhiêu tiền? Tiền gốc và lãi tính như thế nào? Và liệu có minh bạch trong cách tính gốc và lãi của ngân hàng không? Sau đây, Toyota Thăng Long sẽ hướng dẫn chi tiết về cách tính tiền gốc, tiền lãi hàng tháng mà khách hàng phải trả cho ngân hàng khi vay mua xe ô tô trả góp.

 

Xin lưu ý là tất cả các ngân hàng sẽ tính lãi suất theo dư nợ giảm dần, tức là tính tiền lãi dựa trên số tiền gốc thực tế đang nợ ngân hàng (chứ không phải tính tiền lãi trên số tiền vay ban đầu). Đây là phương án tiết kiệm nhất cho khách hàng vì tiền lãi sẽ giảm dần theo thời gian và sẽ ít hơn so với cách tính niên kim.

1. Xác định khoản tiền sẽ vay trả góp.

Sau khi xác định được loại xe cần mua, chúng ta cần biết số tiền để nộp thuế trước bạ, đăng ký, đăng kiểm xe, hoàn chỉnh xong xuôi là bao nhiêu cho đến khi lăn bánh. Từ đó căn cứ theo số tiền mình đang có và sẽ biết được mình sẽ cần vay bao nhiêu tiền để mua được xe này. Xin lưu ý một điều rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến tài chính của chúng ta là khi vay trả góp mua xe ô tô thì bắt buộc phải mua bảo hiểm vật chất xe (bảo hiểm thân vỏ) trong suốt quá trình vay.

Thông thường ngân hàng cho vay khoảng 70% giá trị chiếc xe (tính giá xuất hóa đơn) và riêng ngân hàng Sacombank cho khách hàng vay 70% giá trị xe kể cả tiền thuế trước bạ.

2. Xác định thời gian vay trả góp

Thời gian vay ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền trả gốc và lãi phải trả hàng tháng, vì thế khi mua xe trả góp, khách hàng phải quyết định xem mình sẽ vay số tiền đó trong bao nhiêu năm. Thời gian vay càng dài thì tiền gốc hàng thàng trả càng ít. Thường ngân hàng cho vay tối đa từ 5 đến 7 năm.

3. Lãi suất vay trả góp

Mức lãi suất khi vay sẽ có các mức khác nhau, nhưng thường các ngân hàng xô đi bù lại thì cũng xêm xêm nhau cả. Thường sẽ ưu đãi trong 6 tháng, 12 tháng hoặc 18 tháng đầu khoảng 6,9%/năm đến 8,5%/năm, sau sẽ tính biên độ lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng cộng biên độ 3,5% -4% (lúc này tiền lãi sẽ rơi vào khoảng 10,5%~12%/năm). Mức lãi suất cho vay không cố định mà thay đổi liên tục ở mỗi ngân hàng và ở mỗi thời điểm, vì thế khi mua xe lúc nào sẽ có chương trình khuyến mại riêng khi đó.

4. Tiền gốc trả hàng tháng.

Bằng số tiền cần vay chia cho số tháng. Ví dụ vay 400 triệu trong 5 năm (tức 60 tháng) thì số tiền trả gốc hàng tháng là 400/60= 6,66667 triệu/tháng.

5. Số tiền trả hàng tháng khi vay trả góp là bao nhiêu?

Sau khi trải qua các bước trên, ta có thể dễ dàng hình dung ra số tiền trả từng tháng để cân đối khoản thu nhập sao cho hợp lý nhất.

Ví dụ vay mua ngân hàng mua chiếc xe Toyota Yaris 2017 phiên bản 1.5G với số tiền là 642 triệu. Vay 70% giá trị xe tương đương 450 triệu  trong thời hạn 05 năm (tức 60 tháng).

 

Toyota Yaris

Xe Toyota Yaris phiên bản G nhập khẩu Thái Lan

 

 

Số tiền vay: 450 triệu

Thời gian vay: 5 năm (60 tháng)

Lãi suất vay: 8,5%/năm trong 12 tháng đầu. Từ tháng 13->24 định kỳ 03 tháng điều chỉnh một lần, lãi suất điều chỉnh bằng lãi suất tiền gửi cá nhân VNĐ kỳ hạn 13 tháng + biên độ 2,8%. Từ tháng thứ 25 trở đi lãi suất 3 tháng điều chỉnh 1 lần, lãi suất điều chỉnh bằng lãi suất huy động tiền gửi cá nhân VNĐ kỳ hạn 13 tháng + biên độ 3,5%.

Số tiền gốc hàng tháng: 7,5 triệu/tháng

 

Bảng tính chi tiết số tiền gốc và lãi từng tháng phải trả như sau:

bảng kê tiền gốc và lãi trả hàng tháng khi vay trả góp-1

bảng kê tiền gốc và lãi trả hàng tháng khi vay trả góp-2

bảng kê tiền gốc và lãi trả hàng tháng khi vay trả góp-3

 

Trên đây là 1 ví dụ cho thấy cách tính của ngân hàng cho vay trả góp mua xe ô tô. Tuy nhiên lý thuyết là thế nhưng có tháng số tiền chúng ta trả sẽ cao hơn hoặc thấp hơn bảng trên. Vậy lý do là gì? Do lãi suất ngân hàng còn tính trên số ngày thực tế của tháng đó nên tháng có 28 ngày, có tháng 30, 31 ngày và từ đó lãi suất các tháng cũng không giống nhau.

Nếu Quý Khách Hàng thay đổi về số tiền vay, thời gian vay thì chỉ cần vào website của Sacombank để tự tính cho mình:https://www.sacombank.com.vn/canhan/Pages/Tinh-toan-vay-tieu-dung.aspx

Công thức tính lãi và gốc hàng tháng trên trang web của ngân hàng Sacombank 

Bảng tính tiền lãi và gốc hàng tháng trên trang web của ngân hàng Sacombank 

 

Có một lưu ý là khi có nhiều mốc thay đổi về lãi suất thì lấy số tiền dư nợ của kỳ trước làm số tiền gốc ban đầu của kỳ mới và áp dụng lãi suất mới thì con số tính toán mới đảm bảo chính xác được.

 

Mọi thông tin tư vấn xin liên hệ về:

Công cổ phần Toyota Thăng Long

Phòng kinh doanh

Ms Phượng – Phụ trách kinh doanh

Điện thoại: 0983.80.8686

Email: flamboyant.vnpt@gmail.com